นายกฯชิมข้าวเหนียวทุเรียนเชื่อมก่อนเข้าประชุมครม.
วันที่เผยแพร่ วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ.2561 เวลา 10:16 น.

 

วันนี้( 11 ก.ย.61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เดินจากตึกไทยคู่ฟ้า มายังตึกบัญชาการ 1 เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ระหว่างนี้ ผู้สื่อข่าวขอให้ส่งยิ้มหวาน ในตอนเช้า ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้มายิ้มให้ทันที 

 

จากนั้นนาย พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำคณะผู้จัดงาน ดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์งาน “Digital Thailand Big Bang 2018” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน 2561 ณ อิมแพคชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 เมืองทองธานี ภายใต้แนวคิด “THAILAND BIG DATA | โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยน” เป็นการประกาศจุดยืนและความมุ่งมั่นของรัฐบาลที่จะใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการขับเคลื่อนสู่ ไทยแลนด์ 4.0 และเป็นมหกรรมดิจิทัลระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีพันธมิตรจาก 7 ประเทศ กว่า 100 หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมนำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำสมัยหลากหลายสาขา เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์ตื่นตาตื่นใจ และเข้าใจถึงประโยชน์ ความสะดวกสบายและโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจ รวมถึงคุณภาพชีวิตที่จะเกิดขึ้นจากการเข้าใจและใช้บิ๊กดาต้าอันจะส่งผลขับเคลื่อนการพัฒนาในทุกภาคส่วน

 

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวชื่นชม กิจกรรม โลกเสมือน 3D visualization เมืองอัจฉริยะและดิจิทัลพาร์ค ซึ่งจะช่วยการวางผังเมืองในอนาคต โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาการจราจร รวมทั้ง ความสำเร็จของระบบการศึกษาที่ใช้วัฒนธรรมไทยในการก้าวสู่ตลาดโลก มวยไทย ไอกล้า แอพพลิเคชันเพื่อการเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้มวยไทยบนโลกดิจิทัล ที่ใช้สอนคนทั่วโลกแล้วกว่า 130 ประเทศ เพื่อก้าวสู่เส้นทางโอลิมปิก สามารถทำให้มวยไทยกลายเป็นทรัพย์สินทางปัญญาประจำชาติ และเพิ่มมูลค่าให้กับวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงของชาติ และเทคโนโลยีนวัตกรรมดิจิทัลฝีมือคนไทยครั้งแรกในไทย 3D Face recognition จุดเริ่มต้นของการตรวจพิสูจน์การมีตัวตน และจุดเริ่มต้นของการต่อยอดเทคโนโลยีก่อกำเนิดในยุค 2020 ซึ่งนับเป็นประโยชน์ที่ได้จาก เทคโนโลยี ที่สามารถจับต้องได้ 

 

 

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชม บูธ แสดงสินค้าเกษตรแปรรูป โดยเฉพาะทุเรียน ซึ่งจัดโดยกระทรวงอุตสาหกรรม สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศ และเป็น 1 ในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ที่สามารถขยายตลาด และเพิ่มมูลค่าของสินค้าเกษตรได้มากขึ้น 

 

โดยนายกรัฐมนตรี ได้ชิมข้าวเหนียวทุเรียนเชื่อม และให้นำไอศกรีมทุเรียนหมอนทอง ให้รัฐมนตรีในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี รับประทานด้วย และชื่นชมผู้ประกอบการที่สามารถเพิ่มมูลค่า และขยายตลาดแปรรูปสินค้าเกษตรได้มากขึ้น พร้อมระบุ นี่คือเรื่องดีดังนั้นควรต้องเติมเรื่องดี ๆ ให้บ้านเมืองบ้าง บ้านเมืองจะได้เดินหน้าต่อไปได้