"วิษณุ" เผยคสช.ยังไม่กล้าปลดล็อกเพราะกลัว
วันที่เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ.2561 เวลา 14:51 น.

 

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ คสช.ปลดล็อก ไม่ใช่แค่คลายล็อก เพราะเกรงว่าการลงพื้นที่ระหว่างการคลายล็อก อาจขัดคำสั่ง คสช.ที่ห้ามทำกิจกรรมทางการเมืองว่า ก็ขัดอยู่แล้ว พรรคการเมืองจึงเรียกร้องให้ปลดล็อกไม่ใช่แค่คลายล็อก มีการพูดหลายครั้งแล้ว ขอให้ คสช.เป็นผู้พิจารณาว่าจะทำอย่างไร ขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่ทำ คสช.มีเหตุผลอยู่ การที่ฝ่ายการเมืองออกมาระบุไม่มีอะไรต้องกลัวนั้น คสช.กลัว

 


เมื่อถามว่า คลายล็อกแล้วพรรคการเมืองสามารถเดินไปหาสมาชิก เพื่อพูดคุยบทบาทหน้าที่ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่คิดไปไกลถึงขั้นนั้น ถ้าพูดเช่นนั้นจะกลายเป็นการส่งเสริมให้ทำเอาเป็นว่า เราให้พรรคการเมืองหาสมาชิกได้ ส่วนจะหาอย่างไรขอให้ไปคุยกับ กกต.หรือ คสช.ฝ่ายการเมืองน่าจะรวบรวมคำถามไปยัง กกต.ถ้าเขาตอบได้ก็ตอบ ถ้าตอบไม่ได้เขาจะถาม คสช.ให้ เหมือนที่เคยทำมาก่อนหน้านี้ อย่าถามผ่านทางสื่อเพราะจะไม่ได้รับคำตอบกลับไป ตนอยู่ในซีกรัฐบาลจึงตอบไม่ถูก เพราะไม่รู้เทคนิคการหาสมาชิก คงมีวิธีการที่สามารถทำได้

 


เมื่อถามว่า ฝ่ายการเมืองกลัวว่าเมื่อเดินไปหาสมาชิกแล้ว จะมีการร้องเรียนว่าขัดคำสั่ง คสช.นายวิษณุ กล่าวว่า ก็มีโอกาสเสี่ยงอยู่ เมื่อถามถึงกรอบเวลาในการหาเสียงขณะนี้ มีความชัดเจนแล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า "ยัง จะ 20 50 70 หรือ 90 วัน เป็นประเด็นเล็ก แต่เห็นสื่อช่วยมาขยายให้เป็นประเด็นใหญ่ เพราะมันไม่มีความหมายอะไรเลยว่าจะกี่วัน"