"บิ๊กป้อม" ลั่น 70 วันเพียงพอหาเสียง
วันที่เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ.2561 เวลา 15:20 น.

 

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.61 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีพรรคการเมืองออกมาแสดงความคิดเห็น อยากให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปลดล็อกทางการเมืองให้ก่อน เนื่องจากระยะเวลา 70 วันไม่เพียงพอในการทำนโยบายพรรคว่า ตนยังคงยืนยันว่าระยะเวลา 70 วันนั้นเพียงพอ เพราะพรรคการเมืองที่ยังไม่ได้ตั้งขึ้นมานั้น ก็ยังมีอีกหลายพรรค ดังนั้นยังมีเวลาอีก 30 วัน ในการกำหนดเรื่องพรรคการเมืองที่จะจัดตั้งขึ้น อีกทั้งดำเนินการหาสมาชิกพรรค และการดำเนินการจัดทำไพรมารีโหวต ตนคิดว่าทันเวลาอยู่แล้ว ส่วนที่มีการเรียกร้องให้ปลดล็อก 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ทำได้ในระยะเวลา 70 วัน

 


เมื่อถามถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย เปิดโรงเรียนการเมืองรวมพลังประชาชาติไทยนั้น จะเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ ในส่วนของรายละเอียดต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นคนดูแล เพราะถ้าตนพูดไป ก็จะกลายเป็นว่าให้การสนับสนุนนายสุเทพ

 


เมื่อถามว่า หากพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. โปรดเกล้าฯ ลงมามีผลบังคับใช้แล้ว จะมีการประชุม คสช.ทันทีหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทางรัฐบาลและ คสช.ได้เตรียมการคลายล็อกไว้หมดแล้ว โดยภายใน 90 วัน หลังจากนั้นทางพรรคการเมืองก็ต้องดำเนินการประชุมพรรค รวมถึงหาสมาชิกพรรค และจัดทำไพรมารีโหวต ซึ่งทั้งหมดนี้จะดำเนินการได้ภายในเดือน ธ.ค.
เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่ตอนนี้มีพรรคการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์ คสช.กันเป็นจำนวนมาก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็แล้วแต่พรรคการเมืองว่าจะมองในลักษณะใด เพราะความจริง คสช.ก็ทำดีทุกอย่างอยู่แล้ว ส่วนคนที่วิพากษ์วิจารณ์ก็มีไม่กี่คน ซึ่งก็ไม่เห็นจะมีอะไร

 


เมื่อถามว่า ล่าสุดผลการสำรวจของสวนดุสิตโพลพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นนายกรัฐมนตรี สะท้อนถึงอะไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่เรื่องการเมืองที่เกี่ยวข้องกับ พล.อ.ประยุทธ์ อย่ามาถามตน ขอให้ไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ คนเดียว ตอนนี้นายกฯ ยังทำงานไม่จบ ดังนั้นต้องทำงานให้จบก่อน.