สนช.จอมเท ใบสั่งเช็คบิลล้มโต๊ะกสทช.อีกแล้วครับทั่น!!
วันที่เผยแพร่ วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ.2561 เวลา 07:54 น.

 

คิวล้มกระดานล่าสุดของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เทกระจาดสาดโค้งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ชุดใหม่ที่ร่อนตะแกรงสรรหามา

 

ที่ผ่านมามีแต่เขาเล่าว่า “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สั่งคว่ำอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่มีใบเสร็จสักครั้ง

 

แต่หนนี้มากันเป็นคลิปยาวร่วม 7 นาที “บิ๊กตู่” ไม่ปลื้มกสทช.ชุดใหม่ แม้ไม่เห็นหน้าค่าตาว่าใครบ้างแอบอ้างอย่างนั้น แต่โทนเสียงรู้กันว่าใครเป็นใคร ตอกย้ำให้สังคมเห็นชัดๆ ว่า“ใบสั่ง”จากทำเนียบรัฐบาลมีจริง

 

เหตุที่เกิดปรากฏการณ์ล้มกระดานแบบยกยวง จน“บิ๊กตู่” ต้องกดรีโมตล้างไพ่ใหม่ ลือกันให้แซ่ดทั่วซอยสายลม มีเหตุมาจากสองผู้ยิ่งใหญ่แห่ง กสทช. “ฐากร ตัณฑสิทธิ์” เลขาธิการ กสทช. และ “พ.อ.นที ศุกลรัตน์” รองประธาน กสทช. ล่อกันหนัก

 

ตามคิวรายชื่อที่ผ่านชั้นคณะกรรมการสรรหามา ต่างมีเด็กของตัวเองส่งเข้าประกวดทั้งคู่ ช่วงเวลาที่ผ่านมาก่อนจะถึงชั้น สนช. ปล่อยข่าวล่อกันเละว่า เด็กของอีกฝั่งมีมลทิน คุณสมบัติไม่ผ่าน จนสุดท้ายมีรอยด่างพร้อยกันไปทั้งสองฝ่าย ไปๆ มาๆ มาเลยกลายเป็น“เละ”

 

แว่วว่า “ฐากร”ที่พลาดหวังจากการเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่โดนล้มกระดานไปหลัดๆ ก่อนหน้านี้ ต้องการมาเป็นบอร์ดกสทช.นี้ด้วย ก็เลยอลเวง “ฐากร”เสนอ 2 ขยัก ให้รับรองคนที่ผ่านไปได้สัก 3-4 คน ก่อน แล้วค่อยสรรหาใหม่ แต่ “นที”ที่กระดิกเท้ารักษาการบอร์ดอยู่แล้ว บอกให้โละทิ้งให้หมด อ้างเรื่องคุณสมบัติ จน“บิ๊กตู่”หวาดผวา ไม่วางใจสั่งล้มไปให้หมด!!

 

สุดท้าย “นที” สบายแฮรักษาการต่อไปไม่รู้อีกนานเท่าไหร่ แว่วว่าจะไปแก้ระเบียบสรรหากันใหม่ ป้องกันปัญหาลามติดตูด ใช้เวลาเป็นปี!!!

 

มีเสียงนินทากันอีกว่า เบอร์หนึ่งแห่งตึกไทยคู่ฟ้า มองว่าผู้เข้ารับการสรรหาแต่ละคนเป็นพวกหน้าเดิมๆ ที่เคยทำงานใน กสทช.มาแล้ว ถ้าจะเอามานั่งเป็นใหญ่ กสทช.คงพายเรืออยู่ในอ่าง ไม่ต่างจากยุคเดิมเป็นแน่แท้

 

3-4 คนเป็นลูกหม้อของ กสทช. ถ้าอัพเกรดจากข้าราชการเป็นกรรมการ กสทช.เมื่อไร มันจะกลายเป็น “มาเฟีย” คุม กสทช.ในอีหรอบเดิมๆ ก็ดูจากผลงานในช่วงที่ผ่านมา ที่ตีฆ้องร้องป่าวกันว่า ผลงานเป็นกระบุงโกย แต่เอาเข้าจริงมีแต่ปัญหาคาราคาซังเต็มไปหมด

 

เอาเฉพาะแค่วันนี้ปัญหาเรื่องการเยียวยาผู้ประกอบการกิจการโทรคมนาคม หรือค่ายมือถือ กับทีวีดิจิทัล รัฐบาลและคสช.ยังกุมขมับอยู่เลยว่าจะหาทางออกกันอย่างไร จะใช้มาตรา 44 หรือไม่ใช้??

 

เอะอะแก้ปัญหากันไม่ได้ ก็โยนภาระมาให้คสช.ใช้มาตรา 44 ตะพึดตะพือ ฝ่ายบริหารเองเห็นว่า สาเหตุส่วนใหญ่ก็เพราะการบริหารงานภายใน กสทช.ที่ทำให้มันเละตุ้มเป๊ะในหลายเรื่อง ขืนยังดึงดันเอามาอีก ก็ปวดกบาลร้าวรานถึงกะโหลก 

 

วีรกรรมของ กสทช.ยุค ที่ผ่านมา การประมูลคลื่นงักๆ เงิ่นๆ เป็นคดีความกันในชั้นศาลเพียบไปหมด การจัดสรรคลื่นความถี่บางคลื่นติดหล่ม แก้กันไม่ได้ งบประมาณที่หวังจะได้จากการประมูลคลื่นความถี่ หรือกิจการต่างๆ แทนที่รัฐจะได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ทุกวันนี้ต้องเอามานั่งเยียวยาผู้ประกอบการไปเสียฉิบ 

 

“บิ๊กตู่” ชายตาดูไม่ไหว ขอชุดใหม่ๆ ดีกว่า แต่กระนั้นก็ใช่ง่ายเพราะสเปกสูงลิ่ว จนมีข่าวเล็ดลอดกันออกมาอีกระลอกว่า ส่อแววจะได้ใช้มาตรา 44 ลดให้เกรดต่ำลงหน่อย

 

แต่มันก็ย้อนแย้งไปในตัวเอง เป็นคนตัดสินใจคว่ำเขาเอง อ้างว่าคุณสมบัติไม่ได้ เป็นมาเฟียบ้าง แต่พอล้มกระดานไปแล้วดันจะปรับลดเกรดให้ต่ำลง ตอกย้ำให้เห็นว่าเป็นเพียงข้ออ้างทางกฎหมาย แต่แท้จริงแล้วไม่แฮปปี้ ไม่ปลื้ม ตามคลิปเสียงที่หลุดออกมาประจานเปลือยกายกันล่อนจ้อนนั้นล่ะ

 

กสทช. ดินแดนสนธยา ลึกลับซับซ้อน กอดงบประมาณก้อนโต ใครก็อยากจะได้ อยากจะเป็น มันก็เลยสลับซับซ้อนปราการหลายด่าน ผู้ยิ่งใหญ่ใน กสทช.เอย ผู้มีอำนาจในปัจจุบันเอย ไหนจะยัง “บิ๊กเอกชน” บางราย ที่ระยะหลังเข้ามาครอบงำ กุมสภาพใน กสทช.ได้เกือบจะทั้งหมด เรียกว่าจะใหญ่กว่า กสทช.อยู่รอมร่อ

 

เอาเป็นว่างานนี้ที่บอก“บิ๊กตู่”ไม่ปลื้ม ก็ถูกแล้วนั่นแหละคือเหตุผล!!